วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การทำอาหาร

แกงเนื้อปากีสถาน
บ้านอยู่ฮ่องกงค่ะ จะเป็นตึกสูงสี่สิบชั้น มีแขกปากีฯอยู่หลายบ้านมากเวลาเค้าทำแกงจะหอมไปทั้งตึก เลยทำเนียนๆเข้าไปคุยและขอสูตรเค้ามาแบ่งปันกันนะคะ

เครื่องปรุง

เนื้อติดมัน 1 กิโลกรัม ใครไม่ทานเนื้อจะใช้ ไก่ หมู ปลาก็ได้
หอมหัวใหญ่ 1 หัว หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
มะเขือเทศ 2 ผล หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
กระเทียมขิงอย่างละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ สับละเอียด
ผงขมิ้น 1 ชช ( cumin powder )
ผงลูกผักชี 1 ชช ( coriander seed powder )
ผงยี่หร่า 1 ชช ( turmeric powder )
ผงพริกป่นแขกหาไม่ได้ไม่ต้องใส่ก้ไม่มีใครว่าไร
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
วิธีทำ

เนื้อล้างสะอาด หั่นขนาด 1 นิ้ว
ผัดหอมหัวใหญ่กับน้ำมันให้เหลืองจัด
ใส่ผงขมิ้น ผงลูกผักชี ผงยี่หร่าผัดต่อประมาณ 15นาที
.ใส่ขิงสับ กระเทียมสับ
มะเขือเทศผัดต่อ 15 นาที
ใส่เนื้อ ปิดฝาใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยว 20-30นาที
ไม่ต้องใส่น้ำเพราะน้ำจากมะเขือเทศและเนื้อจะออกตอนเคี่ยว

อย่าลืมใส่เกลือปรุงรส ก่อนยกลง
ลักษณะแกงจะมีน้ำขลุกขลิก ตอนคุณSHAHEEN (คนสอน)เธอทำจะใส่น้ำมันมากกว่านี้ เธอไม่กลัวอ้วน (เพราะอ้วนอยู่แล้ว)
หน้าตาของแกงจะเหมือนกับแกงมัสมั่นบ้านเรา แต่หอมผิดกัน
รับประทานกับโรตี หรือข้าวสวยร้อนๆอร่อยนักแล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น